Khóa Học Điêu Khắc ZBrush

ZBrush là gì?

 

ZBrush là Phần mềm Hội họa và Điêu khắc kỹ thuật số, được xây dựng và phát triển bởi Pixologic, ZBrush được đánh giá là Phần mềm điêu khắc tốt nhất thế giới hiện nay trong việc tạo ra các mô hình 3D. Với khả năng Điêu khắc hàng tỷ đa giác, giao diện thân thiện cho người sử dụng, công cụ dễ sử dụng, ZBrush cho phép chúng ta thỏa sức sáng tạo hết khả năng tưởng tượng của mình trong thế giới Điêu khắc.

 

 

 Phần mềm ZBrush 4R8- P2 phiên bản mới nhất từ nhà sản xuất

 

 Zbrush đã được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến trong việc tạo ra các mô hình 3D. Nhiều máy móc và ngành nghề như: Máy in 3d (Plolyme, sáp), Game 3D, số hóa cổ vật, thiết kế nhân vật 3d, thiết kế trang sức, máy CNC làm tượng mỹ nghệ (gỗ, đá, kim loại), scan 3d... đều đã tiếp cận với ứng dụng ZBrush trong việc thiết kế và xử lý các mô hình 3d.

 

 

Cột trang trí con Rồng cuốn trụ thiết kế bởi atuancnc

 

Hiện nay phần lớn các bài hướng dẫn ZBrush (Tài liệu, video) có chất lượng về nội dung đều dùng ngôn ngữ tiếng Anh, đó cũng là rào cản không nhỏ với nhiều người Việt. Video dạy sử dụng Zbrush bằng tiếng Việt đã có nhiều người làm rất tốt và có nhiều ưu điểm như dễ tiếp thu, nhưng có sự hạn chế của loại hình video (mang tính giới thiệu sơ qua, không theo trình tự, chỉ đề cập một phần rất ít nội dung những tính năng có trong phần mềm, chất lượng hình ảnh kém.., do đó mất nhiều thời gian khi tham khảo và học tập.

 

Hầu hết các công cụ trong bất kể phần mềm 3D nào đều không khó để học sử dụng nó nếu thực sự các bạn muốn quan tâm. Vấn đề không nhỏ mà các bạn mới tìm hiểu về đồ họa đó là: Chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc phối hợp và áp dụng các công cụ sao cho linh hoạt khi làm việc, cũng như còn hạn chế cách thể hiện (bố cục, chi tiết) hình khối sao cho hiệu quả, rút ngắn thời gian làm việc & mang lại giá trị mỹ thuật.

 

Giảng viên trực tiếp: atuancnc (10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đồ họa, Modeling, thiết kế 3D Điêu khắc Tượng- Phù điêu, Khuôn mẫu, Nữ trang, lập trình CNC, Laser, In 3D)

Với kinh nghiệm đã có, atuancnc đã từng trực tiếp hướng dẫn nghề cho hàng trăm học viên đến từ (Làng nghề Đồ Gỗ, Làng nghề sản xuất Đá, Công ty nội thất, Công ty nữ trang và nhiều thiết kế viên 3D khác) trên mọi vùng miền trong cả nước.

 

Các học viên tham gia khóa học Modeling ZBrush bao gồm bất kỳ ai muốn tìm hiểu, muốn trở thành chuyên viên Thiết kế Phù điêu- Tượng hoặc muốn nâng cao tay nghề phục vụ công việc của mình.

 

Khái quát nội dung chính chương trình học Modeling ZBrush

 

Trước khi bắt đầu học Modeling trên phần mềm ZBrush, học viên sẽ được tìm hiểu về nghệ thuật Điêu khắc, phân tích về các mảng khối trong Điêu khắc. Biết được cách đọc bản vẽ 2D, hiểu sâu về cách vẽ cũng như thủ thuật vẽ (Concept), được phân tích kỹ về (Họa tiết hoa văn, giải phẫu anatomy căn bản trên người- động vật) về sau có thể tự sáng tác được). Học viên sẽ được tặng tài liệu Text & Video về ZBrush để tham khảo thêm.

 

 

 

I. INTERFACE & NAVIGATION: Giao diện và điều hướng

 
 
Sơ lược về giao diện phần mềm ZBrush 4R8- P2 
 

1. Menu: Các thanh menu quản lý Plugin làm việc chính trong phần mềm

2. Quick launch: Plugin chứa các tool 3d dựng sẵn, hỗ trợ xử lý nhanh các mô hình (cắt, tạo khớp nối cho mô hình, tạo chiều dày khi in 3D, khuôn mẫu...)

3. Thanh điều hướng Transform cho mô hình: Di chuyển, xoay, tỷ lệ, Transpose- Gizmo 3D

4. Color Draw Channel: Thanh công cụ dùng cho việc sơn màu cho mô hình

5. Carve/ Deposite Draw: Thanh tùy biến trong khi điêu khắc lồi- lõm, điều chỉnh thông số cọ điêu khắc.

6. Tool: Quản lý chung (Lưu file, Export file, Load file, các mô hình 3D...)

7. Tool setting parametters and functions: Quản lý các mô hình, nhóm mô hình, cài đặt thông số và chức năng từng công cụ khi làm việc với mô hình.

8. 3D View Navigation: Trình diện hỗ trợ xem bản vẽ: Toàn bộ, Thu- phóng, xoay, trượt màn hình, ghost tranparency, solo mode, polyframe …

9. Brush, Stroke, Shape, Texture:

+ Brush Selector: Học cách sử dụng, quản lý các công cụ điêu khắc (cọ hay còn gọi bàn chải), các bạn có thể tự tạo các cọ điêu khắc như mong muốn để làm việc.

+ Brush Stroke Selector: Trình quản lý các hiệu ứng của cọ trong quá trình điêu khắc.

+ Brush Shape Selector: Sử dụng các alpha có sẵn hoặc có thể tự tạo các alpha mong muốn kết hợp với cọ để điêu khắc nhanh.

+ Texture Selector: Các vật liệu dùng để sơn mô hình (có sẵn hoặc tự tạo)

10. Material Selector: Chức năng làm giả các vật liệu cho mô hình: Đá, kim loại, đất sét hoặc có thể tự tọa ra vật liệu tự nhiên.

11. Color Selector: Bảng màu cho phép đổi màu mô hình+ vật liêu Material, cho phép sơn mô hình theo màu như ý muốn.

12. Window Document: Giao diện Window khi làm việc với các mô hình 3D

 

II. Học điêu khắc với công cụ ZSphere

 

 

Hình ảnh làm việc với công cụ  điêu khắc ZPhere

 

ZSphere là công cụ nhanh chóng tạo dựng hình dáng của model dựa trên ý tưởng, nó còn giúp tạo dáng mô hình ngay lập tức với các polygon được sắp xếp tự động và khoa học.

 

 

III. Học tạo các hình khối đa dạng với công cụ ZModelor

 

 

Hình ảnh làm việc với công cụ điêu khắc ZModelor

 

ZModelor là công cụ hỗ trợ tạo ra các hình khối từ đơn giản đến phức tạp rất nhanh chóng, nó có đầy đủ chức năng dựng hình khối cơ bản như các phần mềm 3D khác như: 3Ds Max, Blender, Maya…

 

IV. Học cách tạo mô hình với Plane 3D- Điêu khắc trên mặt phẳng kết hợp các loại cọ điêu khắc, alpha

 

 

Các model trang sức được modeling bởi atuancnc trên Plane 3D

 

 

V. Học cách quản lý các mô hình trong Subtool

Các bạn sẽ học cách thay đổi về số lượng mô hình như: Nhân bản,  gom- tách mô hình, làm việc với các nhóm mô hình, phép chiếu, chèn hoặc xóa mô hình...

 

VI. Học cách quản lý Polygon- đa giác, Point- điểm, Edge loop- cạnh mô hình

 

 

Modeling chân dung truyền thần bởi atuancnc

 

 

+ Các bạn sẽ hiểu được các định nghĩa về Polygon, Point, Edge loop cũng như việc tính toán số lượng đa giác, loại đa giác cho mô hình sao cho tối ưu nhất.

+ Học cách tùy chỉnh số lượng đa giác, thay đổi cách sắp xếp đa giác sao cho phù hợp với từng vùng làm việc trên mô hình qua các công cụ Geometry (Divide, Dynamic, Edge loop, Crease, ClayPolic, Dynamesh, ZRemesher, Modify topology, NanoMesh và ArrayMesh…)

 

VI. Học cách phân vùng làm việc trên mô hình:

 

 

Phân vùng làm việc với Mask, Layer, Selector, Polygroups

 

 

+ Sử dụng công cụ Layer

+ Sử dụng công cụ Masking- sơn mặt nạ bảo vệ vùng không cần làm việc hoặc đảo lại, các phương pháp để mask một vùng làm việc.

+ Sử dụng công cụ select (Lasso, rectangle, circle) để ẩn- hiện vùng cần làm việc

+ Sử dụng công cụ Polygroups tạo các nhóm polygon riêng lẻ.

 

VII: Học cách sử dụng công cụ Deformation

 

 

Modeling chân dung Họa sĩ- Nhà thơ Lê Tiến Vượng bởi atuancnc

 

 

Các chức năng: Lật, xoay, Scale, làm biến dạng mô hình, tái tạo lại dáng cho mô hình...

 

VIII. Học các công cụ UV map, Texture map, Material, Color.

 

 

Modeling & Texture chân dung nguyên Chủ tịch BIDV  Trần Bắc Hà bởi atuancnc

 

 

Học cách sơn màu cho mô hình, dán hình ảnh lên mô hình, thay đổi màu da cho mô hình với công cụ Texture, Material, Color

 

IX. Render hình ảnh kết hợp Keyshot

Học các phím chức năng Render có sẵn trong phần mềm trong việc chiết xuất hình ảnh mang tính chân thực nhất. Có thể kết hợp ZBrush to keyshot Bridge để có được hình ảnh không gian 3 chiều sống động.

 

X. Tổng kết lại quá trình học tập

 

 

Bài tập thực hành Modeling chân ghế của các bạn học ZBrush

 
 

Tổng kết lại những kiến thức đã học, những kinh nghiệm và thủ thuật được rút ra trong quá trình học và thực hành.

 

 

Bài tập thực hành Modeling nhân vật, con ngựa của các bạn học ZBrush

 

 

Thời gian biểu: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần.

 

Thời gian học: 30- 35 buổi, hỗ trợ không giới hạn đến khi các bạn thành thạo nghề mà không phát sinh thêm học phí.

 

Địa điểm:  160 Vương Thừa Vũ, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

 

Lịch học:

Sáng (9-11h30), chiều ( 14h- 16h 30), tối (20- 22h, học qua Teamviewer). Ngoài ra các bạn có thể tự thu xếp lịch học để tiện cho công việc hiện tại.

Lưu ý: Các bạn mang theo Laptop khi học để tiện cho việc thực hành, các bạn ở xa Hà Nội có thể học Online qua Teamviewer & Video+ Tài liệu.

Hỗ trợ miễn phí khi đăng ký học: Cài đặt Phần mềm ZBrush 4R8- P2 phiên bản mới nhất, cung cấp giáo trình hướng dẫn, tặng thư viện 3D Model Phù điêu CNC và 3D model cho máy in lên đến 1Tb, tư vấn phát triển công việc của học viên.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: atuancnc 0986521374

 

 
 
 
 
 
 
 
 

  • Bình luận
Duy Vũ 18/05/2018 09:51
Học phí 1 khóa là bnhiêu hả a

Đăng nhập để bình luận

Top
1.47393 sec| 758.359 kb